Hơn một nửa dân số của Canada đã nhiễm biến thể Omicron | Sức khỏe

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Canada ngày 6/7 đưa tin, chỉ trong 5 tháng tính từ tháng 12/2021, một nửa dân số nước này – tức hơn 17 triệu người, đã bị nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tờ The National Post trích dẫn một báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm miễn dịch COVID-19 của Canada (CITF) cho thấy trước khi biến thể Omicron bùng phát, chỉ có 7% dân số Canada có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 thông qua lây nhiễm tự nhiên. Tỷ lệ này đã tăng thêm 45% trong giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022.

Theo CITF, trong giai đoạn này, Canada ghi nhận hơn 100.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, gấp hơn 10 lần so với các giai đoạn đỉnh dịch ghi nhận trong hai năm qua. Phần lớn số ca mắc mới là thanh niên từ 17-24 tuổi, trong đó 65% đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 tính đến cuối tháng Năm vừa qua.

[Canada khuyến cáo người dân khẩn cấp tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19]

Theo báo cáo của CITF, kết quả này dựa trên các xét nghiệm đo nồng độ kháng thể chống SARS-CoV-2 trong huyết thanh của người mắc COVID-19 trong giai đoạn nêu trên.

Giám đốc điều hành CITF, ông Tim Evans, nhận định Omicron lây lan rất nhanh và mạnh như một “cơn sóng thần.” Các dòng phụ của biến thể này đã làm gia tăng tỷ lệ mắc COVID-19 ở Canada lên hơn 50%. Trong khi đó, đồng Chủ tịch CITF David Naylor cho biết hàng triệu người Canada hiện có khả năng “miễn dịch lai” nhờ kháng thể tạo ra từ vaccine ngừa COVID-19 và thông qua lây nhiễm tự nhiên. Tuy nhiên, ông cảnh báo những người đã nhiễm các dòng phụ của biến thể Omicron vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Tháng 4/2020, Chính phủ Canada đã thành lập CITF với nhiệm vụ hỗ trợ, tài trợ và cung cấp kiến thức về khả năng miễn dịch chống virus SARS-CoV-2 cho những nhà hoạch định chính sách liên bang và địa phương nhằm bảo vệ người dân Canada và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết mới

Từ Sơn Garden City - Bất động sản vệ tinh Thủ đô thu hút nhà đầu tư
Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Xem nhiều trong tuần

Shophouse - Lợi thế tuyệt đối, tối đa kinh doanh
Shophouse - Lợi thế tuyệt đối, tối đa kinh doanh