Nhà hàng hoàn toàn thuộc về nữ giới đầu tiên ở Dải Gaza | Ẩm thực

Nhà hàng Sabaia VIP. (Nguồn: Reuters)


Amena Al-Hayek, một người phụ nữ Palestine đã hiện thực hóa giấc mơ trở thành đầu bếp ngay tại Dải Gaza – vùng đất còn nặng quan niệm trọng nam khinh nữ.

Đặc biệt hơn, Amena Al-Hayek là bếp trưởng chỉ đạo một đội ngũ nhân viên toàn nữ giới tại một nhà hàng phục vụ thực khách cũng toàn là phụ nữ.

Nhà hàng Sabaia VIP khai trương tháng 8 vừa qua, phục vụ các bữa ăn nhẹ như bánh kẹp gà và pizza.

Nhà hàng làm ăn ngày càng phát đạt tại một vùng đất đông người và vẫn khá bảo thủ, nơi phụ nữ ít không gian riêng tư và các địa điểm giải trí.

[Pháp xét xử 13 đối tượng đe dọa một bé gái chỉ trích đạo Hồi]

Trước khi đến Sabaia, Amena Al-Hayek học nấu ăn tại nhà hàng của một khách sạn và làm việc không lương tại cơ sở này.

Nhà hàng nhiều lần tuyển dụng đầu bếp mới, nhưng Amena Al-Hayek chưa bao giờ được xem xét tuyển dụng vì ban quản lý chỉ tìm các ứng viên nam.

Sabaia có nghĩa là “cô gái” trong tiếng Arab, một cách chơi chữ thú vị có thể ngầm hiểu là nhà hàng chỉ phục vụ thực khách là phụ nữ, ở mọi độ tuổi, không tiếp khách nam giới.

Chủ nhà hàng, bà Reham Hamouda, cho biết ý tưởng mở nhà hàng này xuất phát từ mong muốn tạo một không gian riêng tư cho những người phụ nữ tận hưởng tự do ở nơi chỉ dành cho phụ nữ.

Hamouda thuê 8 nhân viên nữ và một số người khác chuyên chuẩn bị đồ ăn từ nhà mang đến.

Nhà hàng mang lại nguồn thu nhập rất cần thiết đối với những lao động này ở Gaza vốn có tỷ lệ thất nghiệp luôn ở quanh mức 50%.

Hayek khẳng định Sabaia chứng minh với thế giới rằng phụ nữ ở Gaza có thể mở một nhà hàng và kinh doanh thành công mà không cần sự bảo trợ của nam giới./.

Lê Ánh (TTXVN/ Vietnam+)