Thủ tướng Nhật kêu gọi ngăn chặn sụt giảm dân số

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi hành động “ngay bây giờ hoặc không bao giờ” để ngăn chặn đà sụt giảm dân số nghiêm trọng của đất nước.

“Đất nước chúng ta đang đứng trước ngưỡng của câu hỏi liệu ta có thể tiếp tục duy trì các chức năng xã hội hay không”, ông Kishida hôm nay nói trong một bài phát biểu về chính sách trước quốc hội Nhật Bản. “Chúng ta phải thực hiện các chính sách liên quan đến sinh đẻ và nuôi con ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Đây đơn giản là vấn đề không thể trì hoãn lâu hơn nữa”.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, Mỹ, hôm 14/1. Ảnh: AP.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, Mỹ, hôm 14/1. Ảnh: AP.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm ông sẽ đệ trình kế hoạch tăng gấp đôi ngân sách cho các chính sách liên quan đến trẻ em vào tháng 6 và thành lập một cơ quan chính phủ về trẻ em và gia đình mới nhằm giám sát vấn đề này vào tháng 4.

Nhật Bản những năm gần đây đã cố gắng khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn với hàng loạt hứa hẹn về tiền thưởng và phúc lợi tốt hơn, nhưng chi phí nuôi dạy trẻ em ở nước này vẫn xếp vào hàng đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Theo Viện Nghiên cứu Dân số YuWa, Nhật Bản là nước có chi phí nuôi dạy con cao thứ ba toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc, những quốc gia cũng đang chứng kiến tình trạng dân số sụt giảm, gây lo ngại cho nền kinh tế.

Trung Quốc tuần trước công bố thống kê cho thấy dân số nước này lần đầu tiên suy giảm kể từ năm 1961, giảm 850.000 người so với cuối năm 2021.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


Vnexpress.net

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top