Australia lại thất lạc vật liệu phóng xạ lần thứ hai trong năm nay | Châu Á-TBD

Australia lai that lac vat lieu phong xa lan thu hai trong nam nay hinh anh 1Vật liệu bị thất lạc là thiết bị có chứa đồng vị phóng xạ Cobalt-60. (Nguồn: The Australian)

Ngày 19/10, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) của bang Nam Australia và Cơ quan An toàn hạt nhân và Bảo vệ phóng xạ Australia (ARPANSA) thông báo đang truy tìm một vật liệu phóng xạ bị thất lạc trong khu vực.

Thiết bị với nguồn phóng xạ nhỏ đã bị thất lạc vào ngày 28/9 vừa qua tại một nhà máy thép ở thành phố Whyalla, cách thủ phủ bang Adelaide 230km về phía Tây Bắc.

Vụ việc đã khiến EPA và ARPANSA nhanh chóng triển khai các đội ứng phó khẩn cấp cùng thiết bị chuyên dụng tới khu vực để tìm kiếm và thăm dò phóng xạ trên diện rộng. Tuy nhiên, các nỗ lực đều không mang lại kết quả.

Trả lời phỏng vấn, Giám đốc khoa học và hệ thống của EPA Keith Baldry cho biết thiết bị thất lạc là một máy đo lượng vật liệu lưu trữ trong các tháp và thùng chứa công nghiệp.

Thiết bị này có chứa đồng vị phóng xạ Cobalt-60 và tương đối nhỏ, chỉ vài milimet trong một thùng chứa 50kg.

[Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc]

Theo ông Baldry, nhà chức trách Australia tin rằng thiết bị vẫn nằm tại khu vực luyện thép và không gây rủi ro cho công nhân hay người dân sinh sống trong khu vực.

Nguyên nhân do vật liệu có tuổi đời lên tới 35 năm nên đã phân rã nhiều so với ban đầu.

Đây là lần thứ hai Australia triển khai chiến dịch tìm kiếm vật liệu phóng xạ bị thất lạc trong năm nay.

Đầu tháng Hai, một viên nang phóng xạ nguy hiểm đã bị thất lạc trong quá trình vận chuyển tại bang Tây Australia, dẫn đến chiến dịch tìm kiếm khẩn cấp dọc theo tuyến đường dài 1.000km.

Một nhóm thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Australia (ANSTO) đã phát hiện thiết bị bên đường sau 7 ngày nỗ lực tìm kiếm./.

Mai Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)

Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top