Các nhà lập pháp Australia kêu gọi trả tự do cho Julian Assange | Đời sống

Cac nha lap phap Australia keu goi tra tu do cho Julian Assange hinh anh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh), ngày 19/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, một phái đoàn liên đảng gồm các nhà lập pháp Australia đã tới Mỹ để kêu gọi trả tự do cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks – Julian Assange.

Các nhà lập pháp này cho biết họ đã có một cuộc thảo luận hiệu quả với Bộ Tư pháp Mỹ tại Thủ đô Washington.

Nhóm các nhà lập pháp Australia kêu gọi giới chức Mỹ từ bỏ nỗ lực dẫn độ Assange từ một nhà tù ở Anh sang Mỹ, nơi Assange bị truy nã với cáo buộc liên quan đến việc WikiLeaks tiết lộ hồ sơ quân sự mật và các bức điện tín ngoại giao của Mỹ.

Phát biểu sau cuộc họp, Thượng nghị sỹ Australia Peter Whish-Wilson nói: “Chúng tôi đã có một phiên điều trần công bằng và một cuộc thảo luận hiệu quả.”

Phái đoàn bao gồm các nhà lập pháp đến từ chính phủ Công đảng, các đảng Tự do và Quốc gia đối lập cũng như Đảng Xanh. Nghị sỹ Công đảng Tony Zappia cho biết người Australia tin rằng Assange, một công dân Australia, đã bị trừng phạt đủ và các cáo buộc đối với ông nên được bãi bỏ.

[Australia: Vụ án của nhà sáng lập Wikileaks đã kéo dài quá lâu]

Nghị sỹ Zappia nói với các phóng viên: “Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với Bộ Tư pháp (Mỹ) và với những nhân vật khác ở Washington, chúng tôi đã nói rất rõ và rất kiên quyết về quan điểm của mình.”

Một số người ủng hộ ông Assange đã tập trung bên ngoài Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ nơi cuộc họp diễn ra và ca ngợi Assange là một nhà báo, đồng thời cho rằng ông nên được đoàn tụ với gia đình.

Những người ủng hộ Assange nói rằng ông trở thành nạn nhân vì đã vạch trần những hành vi sai trái của Mỹ và những tội ác tiềm ẩn, trong đó có các cuộc xung đột ở Afghanistan và Iraq. Trong khi đó, Washington cho rằng việc tiết lộ các tài liệu bí mật khiến nhiều người gặp nguy hiểm.

Phát biểu họp báo ở Brisbane sau đối thoại ngoại giao-quốc phòng Australia-Mỹ (AUSMIN) lần thứ 33 hồi cuối tháng Bảy, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết Australia đã nói rõ rằng “vụ án của ông Assange đã kéo dài quá lâu và chúng tôi mong muốn vụ việc sẽ được kết thúc.”

Trước đó, hồi tháng Năm, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết ông thất vọng vì chưa đạt được giải pháp ngoại giao để chấm dứt việc giam giữ Assange và ông vẫn lo ngại về sức khỏe tâm thần của Assange./.

(Vietnam+)

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *