Điều tra vụ khu đất “vàng” cho thuê không qua đấu giá

Vụ việc được Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra theo tin báo tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến Hợp tác xã (HTX) SX TM DV Bình Đa do bà Bùi Thị Thanh Tuyền (SN1979, thường trú quận 1, TP Hồ Chí Minh), làm Trưởng ban kiêm Chủ nhiệm HTX.

Đây là khu đất được UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định cho HTX Bình Đa thuê đất để triển khai dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê từ năm 2011. Diện tích đất thu hồi và cho thuê là gần 600m2 mặt tiền đường Vũ Hồng Phô bằng hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời gian thuê đất là 50 năm.

Ngày 31/5/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho HTX Bình Đa. Mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngày 3/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã ký quyết định thu hồi toàn bộ gần 600m2 đất nêu trên với lý do HTX Bình Đa được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2011, nhưng kéo dài nhiều năm không triển khai dự án, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013 và không đủ điều kiện để xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng.

Công an vào cuộc điều tra khu đất cho thuê có dấu hiệu sai phạm   -0
Khu đất “vàng” đem cho thuê không qua đấu giá.

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi đất, phía HTX đã Bình Đa đã khiếu nại UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ TN-MT. Sau đó, Bộ TN – MT cũng đã lập đoàn kiểm tra hiện trạng và làm việc với các bên liên quan về việc cho thuê, thu hồi khu đất này của UBND tỉnh Đồng Nai.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu các Sở, ngành và đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng liên quan đến khu đất trên.

Về nguồn gốc khu đất trên, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai cho HTX Bình Đa thuê, thì đây là khu đất công thuộc chợ Nhỏ Bình Đa do UBND phường Bình Đa quản lý. Theo quy định, việc cho thuê đất với mục đích thương mai dịch vụ phải thông qua đấu giá đất. Do đó việc cho thuê khu đất này có dấu hiệu sai phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông quan đấu giá.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang