Đức quyết định tăng viện trợ cho dân thường Palestine ở Dải Gaza | Đời sống

Duc quyet dinh tang vien tro cho dan thuong Palestine o Dai Gaza hinh anh 1Đoàn xe tải chở hàng viện trợ từ Ai Cập cho Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các hãng tin Reuters và AFP, ngày 19/10, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thông báo nước này sẽ tăng viện trợ cho dân thường Palestine ở Dải Gaza thêm 50 triệu euro (52,91 triệu USD) trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn đối với 2,3 triệu người bị mắc kẹt.

Phát biểu họp báo với Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi tại thủ đô Amman của Jordan, bà Baerbock nói: “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không bỏ rơi những người mẹ, người cha và trẻ em Palestine vô tội.”

Bà Baerbock cho hay khoản viện trợ của Đức sẽ hỗ trợ các tổ chức quốc tế như Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Ngoài ra, Đức cũng đang chuẩn bị cử các đội y tế tới Dải Gaza.

Ngoại trưởng Baerbock công bố gói viện trợ trên ở Jordan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của bà tới khu vực, bao gồm các điểm đến khác là Israel và Liban.

[WHO kêu gọi đưa thêm nhiều chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza]

Liên quan đến viện trợ, cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi việc tổ chức đưa hàng nhân đạo vào Dải Gaza hàng ngày.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh thông báo ngày hôm qua của Israel về việc không ngăn chặn việc chuyển nước, lương thực hay thuốc men từ Ai Cập vào Dải Gaza. Nhiên liệu cũng cần thiết cho máy phát điện của bệnh viện, xe cứu thương và nhà máy.”

Cũng theo Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, các xe chở đồ thiết yếu của WHO đã tới khu vực biên giới và sẵn sàng di chuyển vào khu vực Dải Gaza.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan nhận định các bệnh viện ở Dải Gaza đang rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu.

Ông nói: “Nhiên liệu đã hết. Những gì còn lại là một lượng nhỏ nhiên liệu đang được tái sử dụng trong hệ thống Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ nhằm cố gắng cung cấp thêm nhiên liệu trong vài ngày. Do vậy, chúng ta cần phải có một hành lang cho hoạt động nhân đạo. Hỗ trợ nhân đạo cần phải được triển khai hàng ngày. Khoảng 20 chiếc xe tải chở hàng thiết yếu chưa thể đáp ứng nhu cầu trong Dải Gaza. Chúng ta cần phải có khoảng 2.000 chiếc xe tải. Hy vọng những chuyến xe sẽ trở nên nhiều hơn trong những ngày tới”./.

(Vietnam+)

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *