Hong Kong công bố kế hoạch đưa học sinh trở lại học trực tiếp | Sức khỏe

Hong Kong cong bo ke hoach dua hoc sinh tro lai hoc truc tiep hinh anh 1Trẻ nhỏ xếp hàng vào tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Gleneagles Hong Kong, ngày 25/3. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng giảm dần, ngày 11/4, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố chi tiết kế hoạch đưa học sinh trở lại trường học sau thời gian giảng dạy theo hình thức trực tuyến.

Các trường học sẽ nối lại việc giảng dạy trực tiếp nửa ngày theo từng giai đoạn từ ngày 19/4 và có thể bố trí căn cứ theo tình hình thực tế mỗi trường. 

Cụ thể, đối với các trường trung học, sau khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học (DSE) bắt đầu từ ngày 22/4, các trường sẽ nối lại các lớp học trực tiếp nửa ngày sớm nhất từ ngày 3/5 và muộn nhất là vào ngày 10/5.

Các trường tiểu học sẽ nối lại các lớp học trực tiếp nửa ngày sớm nhất từ ngày 19/4 và các trường có thể quyết định xem có cần chia các lớp học theo giai đoạn hay không, nhưng muộn nhất là vào ngày 3/5 sẽ nối lại việc dạy học trực tiếp toàn trường.

Các trường mẫu giáo sẽ nối lại các lớp học trực tiếp nửa ngày theo từng giai đoạn, sớm nhất vào ngày 3/5. Theo kế hoạch, 1/3 học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 3/5, trong khi 2/3 số học sinh còn lại sẽ đi học sau đó 1 tuần kể từ ngày 10/5 và toàn trường là từ ngày 16/5.

Sau khi các trường nối lại việc giảng dạy trực tiếp, giáo viên, nhân viên và học sinh được yêu cầu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày, nếu có kết quả âm tính mới được đến trường.

Trong trường hợp dương tính thì phải báo cáo lên Trung tâm bảo vệ sức khỏe (CHP) và nhà trường cũng phải báo cáo kết quả xét nghiệm lên CHP hàng ngày.

Chính quyền Hong Kong sẽ cung cấp 10 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh cho các trường học và ước tính có hơn 300.000 học sinh cần sử dụng, dự tính đủ cho các trường sử dụng trong tháng 5. 

Theo Trưởng Khu hành chính đặc biệt Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), cách làm này nhằm bảo vệ những học sinh chưa tiêm vaccine, vì nếu không tiêm vaccine các em sẽ dễ bị lây nhiễm và lây bệnh cho học sinh đã tiêm.

Tuy nhiên, các học sinh đã tiêm vaccine dù có nhiễm sẽ không bị bệnh nặng, học sinh chưa tiêm do không có vaccine bảo vệ nên sẽ dễ có triệu chứng nặng.

Nếu một trường học có 5% trường hợp học sinh bị mắc COVID-19, CHP sẽ  điều tra để xem có cần tạm dừng các lớp trực tiếp hay không.

Trong trường hợp chỉ xuất hiện ca bệnh lẻ tẻ, các trường có thể tiếp tục giảng dạy với điều kiện có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

[COVID-19: Hong Kong tiêm mũi vaccine thứ 4 cho người trên 60 tuổi]

Học sinh chưa tiêm vaccine sẽ không được phép tham gia vào một số hoạt động ngoại khóa ngoài trời như thể thao, âm nhạc… vào nửa ngày còn lại sau khi hoàn thành lớp học trực tiếp nửa ngày.

Ngoài ra, tất cả giáo viên, nhân viên và khách tới trường phải có giấy chứng nhận tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Chính quyền Hong Kong sẽ đánh giá lại và điều chỉnh các biện pháp trên vào cuối tháng 5.

Cục trưởng Cục giáo dục Dương Nhuận Hùng (Kevin Yeung), cho biết nếu tỷ lệ tiêm vaccine của học sinh trung học đạt 90% thì có thể tổ chức giảng dạy trực tiếp cả ngày.

Đối với trẻ từ 3-11 tuổi do tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp nên các trường tiểu học, mẫu giáo vẫn duy trì các lớp học trực tiếp nửa ngày.

Tính đến ngày 10/4, mới chỉ có 329.060 (62,4%) trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3-11 tuổi hoàn thành mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

Ngày 10/4, Hong Kong ghi nhận trên 1.900 ca mắc COVID-19, mức thấp rõ rệt so với đỉnh dịch trên 58.000 ca vào ngày 9/3./.

Mạc Luyện (TTXVN/Vietnam+)

Source link

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang