Liên hợp quốc cảnh báo tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza | Trung Đông

Lien hop quoc canh bao tinh hinh nhan dao nghiem trong tai Dai Gaza hinh anh 1Khu lều tạm cho người tị nạn Palestine tại Khan Yunis, miền Nam Dải Gaza ngày 19/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, năm cơ quan của Liên hợp quốc cho rằng tình hình nhân đạo ở Dải Gaza là “thảm khốc,” đồng thời kêu gọi sự trợ giúp nhiều hơn nữa của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tình hình ngày càng xấu đi ở vùng đất ven biển dọc theo Địa Trung Hải này.

Trong tuyên bố, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhắc lại rằng tình hình nhân đạo ở Dải Gaza vốn đã “tuyệt vọng” ngay cả trước khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hamas và Israel nổ ra từ ngày 7/10.

Các cơ quan Liên hợp quốc cho biết hơn 1,6 triệu người ở Gaza đang rất cần viện trợ nhân đạo.

Trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi vẫn là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, trong khi gần một nửa dân số Dải Gaza là trẻ em. Các tổ chức Liên hợp quốc cảnh báo rằng “thời gian không còn nhiều trước khi tỷ lệ tử vong tăng vọt do dịch bệnh bùng phát và thiếu năng lực chăm sóc sức khỏe.”

[Israel chuẩn bị cho giai đoạn chiến tranh tiếp theo với Hamas]

Tuyên bố trên của các cơ quan Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày 21/10, Israel thông báo sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công ở Dải Gaza để tăng áp lực lên phong trào Hamas và quân đội Israel sẵn sàng tiến vào vùng đất này.

Cùng ngày, đoàn xe tải đầu tiên chở hàng viện trợ nhân đạo đã đến Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah ở bán đảo Sinai của Ai Cập.

Mỹ đã hoan nghênh sự xuất hiện của các xe tải viện trợ từ Ai Cập, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tiếp tục mở cửa khẩu Rafah để tạo điều kiện vận chuyển hàng viện trợ cần thiết cho người dân tại Dải Gaza.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita ngày 21/10 cho biết nước này bác bỏ mọi sáng kiến nhằm di dời người Palestine, đồng thời kêu gọi khởi động một tiến trình hòa bình thực sự.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh vì Hòa bình ở Cairo, ông Bourita nêu rõ: “Chúng tôi bác bỏ mọi quyết định và ý tưởng nhằm di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ, cũng như các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của các nước láng giềng. Một tiến trình hòa bình thực sự cần phải được khởi động.”

Trong khi đó tại Anh, ngày 21/10, khoảng 100.000 người đã tham gia biểu tình ủng hộ Palestine ở trung tâm Thủ đô London, đồng thời yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza. Cảnh sát ước tính 100.000 người đã tham gia cuộc biểu tình với tên gọi “Tuần hành quốc gia vì Palestine” do Chiến dịch Đoàn kết Palestine tổ chức.

Cuộc biểu tình dường như diễn ra ôn hòa và chưa có trường hợp bị bắt giữ./.

Nguyễn Tùng-Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *