Nhật Bản: Giữa đường phố đô thị, người dân thành mồi của gấu hoang dã | Chuyện lạ

Nhat Ban: Giua duong pho do thi, nguoi dan thanh moi cua gau hoang da hinh anh 1Gấu trên đường phố tại Nhật Bản. (Nguồn: Financial Express)

Nhật Bản đang chứng kiến sự tăng mạnh số người bị gấu tấn công trong năm tài chính 2023.

Giới chức nước này đã phải cảnh báo người dân trước nguy cơ chạm trán với loài động vật hoang dã này khi chúng đang ráo riết tìm thức ăn cho thời kỳ ngủ đông.

Theo dữ liệu của Bộ Môi trường Nhật Bản, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9, tổng cộng có 109 người bị thương, trong đó có 2 người tử vong, do bị gấu tấn công.

[Nhật Bản: Gấu đen tấn công một cặp vợ chồng ở tỉnh Niigata]

Hầu hết vụ việc tập trung ở khu vực phía bắc đảo chính Honshu của Nhật Bản. Con số này là cao nhất trong cùng kỳ kể từ năm tài chính 2007 khi chính phủ bắt đầu việc thống kê hằng tháng.

Trong năm tài chính 2020, đã có tổng cộng 158 người bị thương do bị gấu tấn công, bao gồm gấu đen châu Á và gấu nâu Ussuri, mức cao nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Chính quyền địa phương cho biết nguyên nhân dẫn đến số vụ bị gấu tấn công cao bất thường trong năm nay có thể là vì số lượng gấu con tăng lên do chế độ ăn của chúng gồm hạt sồiquả sồi rất dồi dào vào năm ngoái.

Trong khi đó, năm nay lại có mùa hạt kém, buộc những con gấu phải mạo hiểm đến những khu vực rộng lớn hơn, bao gồm cả những nơi gần môi trường sống của con người, để tìm kiếm thức ăn trước khi bước vào kỳ ngủ đông.

Cơ quan bảo tồn thiên nhiên của chính quyền tỉnh Iwate cảnh báo các cuộc chạm trán với gấu có thể xảy ra “ở mọi nơi,” đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *