Xung đột Hamas-Israel: Mỹ, Australia và Đức tiến hành sơ tán công dân | Đời sống

Xung dot Hamas-Israel: My, Australia va Duc tien hanh so tan cong dan hinh anh 1Người dân Palestine sơ tán tránh chiến sự ở Dải Gaza ngày 13/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại sứ quán Mỹ tại Israel ngày 15/10 cho biết nước này đã bố trí một con tàu để chở sơ tán các công dân Mỹ từ Israel đến Cộng hòa Cyprus vào ngày 16/10.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Israel, con tàu sẽ di chuyển từ cảng Haifa của Israel đến cảng Limassol của Cộng hòa Cyprus, chở theo công dân Mỹ và các thành viên gia đình họ.

Israel hiện có hàng chục nghìn người mang hộ chiếu Mỹ và 29 người trong số này đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Hamas hôm 7/10. Theo Đại sứ quán Mỹ, mỗi hành khách lên tàu sẽ phải ký giấy cam kết hoàn trả chi phí cho chuyến đi và chỉ được mang một hành lý xách tay.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ sắp xếp các chuyến bay từ Cộng hòa Cyprus đi chặng tiếp theo.

[Bộ Ngoại giao khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Israel]

Cùng ngày, Australia xác nhận các chuyến bay di tản công dân nước này khỏi Israel sẽ tiếp tục được nối lại sau khi bị hủy vì lo ngại về an toàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thông báo có nhiều chuyến bay khởi hành từ sân bay Ben Gurion tại Tel Aviv đến Dubai trong ngày 15/10 để di tản các công dân Australia mắc kẹt ở Israel.

Bên cạnh đó, nước này cũng bố trí các chuyến bay từ Dubai về Australia. Ngoài ra, Australia cũng đang xem xét phương án để đưa công dân nước này rời khỏi các khu vực lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Bộ Ngoại giao Đức ngày 15/10 cũng đã phát cảnh báo yêu cầu công dân nước này không du lịch đến Israel, các vùng lãnh thổ của Palestine hoặc Liban do chiến sự tiếp tục leo thang giữa lực lượng Hamas và Israel.

Cảnh báo du lịch được Đức đưa ra ở mức cao nhất. Trước đó, nước này đã đưa ra cảnh báo du lịch ở khu vực Dải Gaza và một số khu vực cụ thể ở Liban.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức khẳng định sẽ “nỗ lực hết sức” để hỗ trợ công dân rời khỏi Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine. Bên cạnh việc sử dụng máy bay thương mại, Đức sẵn sàng điều thêm máy bay quân sự để giúp công dân rời khỏi khu vực chiến sự./.

Đức Trung-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *