LHQ cảnh báo hàng triệu người Somalia đứng trước nguy cơ chết đói | Châu Phi

LHQ canh bao hang trieu nguoi Somalia dung truoc nguy co chet doi hinh anh 1Người dân chờ lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cơ quan của Liên hợp quốc gồm Tổ chức Lương Nông (FAO), Quỹ Lương thực Thế giới (WFP), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) và Quỹ Nhi đồng (UNICEF) ngày 12/4 ra tuyên bố cảnh báo hàng triệu người ở Somalia đang đứng trước nguy cơ đói, trong đó trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng hạn hán ngày càng nghiêm trọng hơn ở quốc gia vùng sừng châu Phi này.

Tuyên bố nêu rõ: “Somalia đang đối mặt với nạn đói kém do thiếu mưa, giá lương thực tăng cao, thiếu nguồn lực tài trợ, khiến gần 40 % người dân đứng bên bờ vực chết đói.”

Nhiều nơi bị hạn hán hoành hành và đợt hạn hán cũng đang ảnh hưởng tới các nước khác trong khu vực như Ethiopia và Kenya.

Tuy nhiên, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng thiếu nghiêm trọng nguồn tiền hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay và tránh tái diễn nạn đói năm 2011.

Đại diện của WFP tại Somalia, ông El-Khidir Daloum cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phải lấy lương thực của người đói cho người sắp chết đói.” Ông mô tả Somalia đang đứng bên “bờ vực thảm hoạ nhân đạo.”

Theo một báo cáo mới, khoảng 6 triệu người Somalia, tức 40% dân số nước này, đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức nghiêm trọng, tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm nay.

[Somalia: Hạn hán nghiêm trọng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán]

Báo cáo chung của các cơ quan trên nêu rõ trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi khả năng tiếp cận với thức ăn và sữa bị hạn chế do giá cả hàng hoá tăng cao và các vấn đề về nguồn dự trữ.

Khoảng 1,4 triệu trẻ em phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng đến cuối năm nay, trong đó khoảng 1/4 trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Các cơ quan trên của Liên hợp quốc đáng ra đã có thể cứu trợ cho gần 2 triệu người, nhưng Liên hợp quốc cũng cảnh báo “khoảng cách rất lớn” giữa cam kết của các nhà tài trợ và mục tiêu cần quyên góp.

Năm 2022, Liên hợp quốc kêu gọi quyên 1,5 tỷ USD nhưng chỉ nhận được 4,4% mục tiêu này.

Trong nạn đói năm 2011, 260.000 người, trong đó một nửa là trẻ em dưới 6 tuổi ở Somalia, đã chết vì đói hoặc gặp các vấn đề liên quan đến đói.

Trong những năm gần đây, thảm hoạ thiên nhiên, chưa kể tới xung đột, là nguyên nhân chính khiến nhiều người phải sơ tán tại Somalia – quốc gia nằm trong số những nước bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu./. 

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Source link

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang