Ukraine: Hơn 870.000 người sơ tán do xung đột đã hồi hương | Châu Âu

Ukraine: Hon 870.000 nguoi so tan do xung dot da hoi huong hinh anh 1Người tị nạn Ukraine tại cửa khẩu biên giới Ukraine-Ba Lan ở Medyka ngày 7/4/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Biên phòng Ukraine ngày 12/4 cho biết hơn 870.000 sơ tán ra nước ngoài kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra đã trở về nước, trong số này ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Ukraine, ông Andriy Demchenko cho biết hiện 25.000-30.000 người Ukraine hồi hương mỗi ngày, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Ông Demchenko cho biết nhiều người hồi hương nói rằng họ thấy rằng tình hình đã an toàn hơn, đặc biệt là ở các khu vực miền Tây, do đó, họ sẵn sàng trở về nước.

[Ukraine, Nga nhất trí mở 9 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường]

Sự chuyển biến này diễn ra sau khi các lực lượng Nga rút quân khỏi ngoại ô thủ đô Kiev cuối tháng trước.

Bộ Nội vụ Ukraine ngày 3/4 cho biết 537.000 người đã trở về nước. Theo Liên hợp quốc, tổng cộng hơn 4,6 triệu người Ukraine đã ra nước ngoài kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2.

Đây được đánh giá là cuộc khủng hoảng người tị nạn gia tăng nhanh nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Phần lớn những người sơ tán đã đến các nước láng giềng như Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia và Moldova./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Source link

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang